DienKhanhTui- Bạn và Tôi!

DienKhanhTui - Gắn kếtsign: Phư bạn bè, sẻ chia yêu thương!
 
Trang ChínhTrang Chính  Latest imagesLatest images  Tìm kiếmTìm kiếm  Đăng kýĐăng ký  Đăng NhậpĐăng Nhập  

 

 Khánh Hòa có Phố bánh ướt Diên Thạnh

Go down 
Tác giảThông điệp
Admin
Admin
Admin


Tổng số bài gửi : 175
Join date : 07/06/2012

Khánh Hòa có  Phố bánh ướt Diên Thạnh Empty
Bài gửiTiêu đề: Khánh Hòa có Phố bánh ướt Diên Thạnh   Khánh Hòa có  Phố bánh ướt Diên Thạnh Icon_minitime8/6/2012, 3:44 pm

Dãy hàng quán bánh ướt nóng ven Quốc lộ 1A thuộc địa bàn thôn Phú Khánh Trung (xã Diên Thạnh, Diên Khánh) từ lâu đã thành tâm điểm chú ý của khách đi đường. Món ăn dân dã của miền quê Diên Khánh đã mang lại sự tấp nập cho một đoạn phố.

Khánh Hòa có  Phố bánh ướt Diên Thạnh 72
Thưởng thức bánh ướt nóng tại phố bánh ướt Diên Thạnh.
° Đặc sản quê hương

Chị Hương, chủ quán bánh ướt A8, kể: “Bánh ướt vùng này đã có từ lâu, lúc tôi mới về làm dâu đã thấy mẹ chồng tráng bánh ướt. Mẹ tôi cũng nối nghiệp của ông bà. Hồi đó, bánh ướt không cải tiến như bây giờ. Lò cũ dùng chảo gang, trên trải vải mỏng, căng ra bởi những cục gạch, nấu bằng trấu hay mạt cưa. Khi ăn, thực khách ngồi xung quanh, tráng đến đâu ăn hết đến đó. Người ta gọi là bánh ướt vuốt ghim”…

Chị Hương kể tới đó thì có khách gọi bánh ướt. Anh Tuệ chồng chị bèn mở lò ga, múc bột và tráng. Chưa đầy 1 phút, chiếc bánh ướt nóng đã ra lò. Anh Tuệ cẩn thận cắt làm 4 và đặt vào chiếc đĩa nhỏ. Chị Hương rắc lên thêm chút bột tôm xay và đậu xanh nghiền sẵn rồi bưng ra cho khách. Trên bàn ăn, chị không quên đặt thêm đĩa chả lụa và tô giá đỗ chần. Để thưởng thức cho hết “tinh túy” của món bánh ướt ở đây, tôi đã thử từng loại mắm. Bánh ướt ăn với loại mắm nào cũng thấy ngon bởi bánh vốn được làm từ loại gạo ngon, không pha trộn với bất cứ loại tinh bột hay hóa chất nào. Nhưng ngon nhất có lẽ là nước chấm, được chế biến từ nước mắm ngon, thêm gia vị và mắm ruột làm từ ruột cá lên men. Vị ngọt của tôm xay, vị bùi của đậu xanh cộng với chất dai của bánh khiến thực khách mê mẩn. Chưa hết, cái ngọt của chả, giòn của giá, béo thơm của hành phi, cay nồng của tỏi, ớt; tất cả hòa quyện vào bánh làm thực khách chỉ muốn ăn thêm…

Chị Hương bảo, bánh ướt thành “đặc sản” như ngày nay cũng là nhờ thực khách góp ý. Nhiều người ở phố về ăn thấy bánh ướt tuy ngon nhưng còn quá đơn điệu, cách ăn đạm bạc, nước mắm bình dân. Thế là các chủ lò lại gia giảm, bổ sung cho bánh ướt ngày càng hoàn hảo; cách chế biến cũng cầu kỳ hơn. Bánh ướt được làm từ gạo ngon nhưng không phải gạo dẻo, được lấy tại Diên Khánh hay Tuy Hòa (Phú Yên). Tôm khô mua về ngâm nước, đãi sạn, phơi khô, giã nhuyễn rồi xào với gia vị. Đậu xanh ngâm, vo sạch, nấu chín rồi giã nhỏ. Chả lụa cũng là đặc sản của Diên Khánh. Chẳng mấy chốc, bánh ướt nhanh chóng hóa thân, từ “cô gái quê mùa” thành “người đẹp mỹ miều” mà vẫn đậm nét duyên quê.

° “Phố” bánh ướt
Khánh Hòa có  Phố bánh ướt Diên Thạnh BanhuotDSBC5
Theo anh Tuệ, phố bánh ướt Diên Thạnh bắt đầu sầm uất khi nền kinh tế chuyển từ bao cấp sang cơ chế thị trường. Từ một vài hàng quán ven quốc lộ làm ăn được, người dân thi nhau mở quán, chẳng mấy chốc, nơi đây trở thành dãy phố bán bánh ướt kéo dài cả trăm mét, với nhiều biển quảng cáo hấp dẫn. Số hộ bán bánh ướt cũng tăng lên 15. Để phục vụ “thượng đế”, phố bánh ướt Diên Thạnh mở cửa từ sáng sớm đến tận đêm khuya. Ngày - phố bánh ướt đỏm dáng với những biển quảng cáo xanh, đỏ. Đêm - phố rực rỡ ánh đèn như một khu phố ẩm thực nổi tiếng. Người ta nói, phố bánh ướt “thức” suốt đêm.

Với lợi thế ven quốc lộ, thời gian đầu, phố bánh ướt chủ yếu đón khách đi trên các chuyến xe khách Bắc - Nam, đặc biệt là Việt kiều hay du khách nước ngoài ghé thăm Nha Trang. Việt kiều về chơi hay một số gia đình ở TP. Hồ Chí Minh, khi ra Nha Trang, không quên dừng chân thưởng thức món ăn này. Có người còn đặt thợ lò ở chợ Đầm (Nha Trang) làm cho một lò đúc bánh ướt tương tự để khi cần có thể tự mình thực hiện. Để tiếp thị, nhiều quán bánh ướt còn thu hút khách bằng biển quảng cáo bắt mắt, thậm chí, còn tung địa chỉ lên mạng Internet.

Phố bánh ướt hôm nay vẫn trang trí bắt mắt nhưng không tránh khỏi tình trạng ế ẩm. Người dân ở đây kháo nhau, phố bánh ướt “chặt, chém” nên rất ít ăn, khách ăn chủ yếu chỉ từ nơi khác đến. Với mức sống còn khó khăn, người dân địa phương cho rằng ăn bánh ướt tại đây là xa xỉ. Hiện giá mỗi đĩa bánh 700 đồng, nếu ăn trung bình 10 đĩa, cộng với tiền nem chả, vị chi mỗi lần ăn khoảng 10.000 đồng. Với mức giá này mà được thưởng thức món ăn ngon như vậy thì đâu phải là đắt!
Về Đầu Trang Go down
 
Khánh Hòa có Phố bánh ướt Diên Thạnh
Về Đầu Trang 
Trang 1 trong tổng số 1 trang
 Similar topics
-
» Cầu Diên Đồng (Diên Khánh, Khánh Hòa): Dự kiến đưa vào sử dụng dịp 2-9
» Diễn Đàn Cộng Đồng Huyện Diên Khánh
» HÒN BÀ - DIÊN KHÁNH
» HỒ AM CHÚA - DIÊN KHÁNH
» SUỐI ĐỔ - DIÊN KHÁNH

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
DienKhanhTui- Bạn và Tôi! :: ๑๑۩۞۩๑๑ - Hỏi -Đáp - ๑๑۩۞۩๑๑ :: -‘๑’-.....Các Quán ăn - Cafe - Karaoke - Bar - Khác.....-‘๑’--
Chuyển đến